#1 Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

#1 Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Bệnh trĩ nộitrĩ ngoại là hai hình thức biểu hiện chính của bệnh trĩ nói chung với những biểu hiện và tác hại cũng như những phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, người bệnh cần biết cách phân biệt trĩ nội và bệnh trĩ ngoại thông qua những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ để tránh nhầm lẫn đồng thời cung cấp những thông tin có giá trị hơn cho quá trình điều trị.

Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại thực chất có thể được phân biệt một cách khá đơn giản dựa vào những triệu chứng lâm sàng với điều kiện phải có hiểu biết về bệnh trĩ.

Vị trí búi trĩ

Cơ sở phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại cơ bản nhất phải xét đến vị trí hình thành búi trĩ.  Với bệnh trĩ nội, búi trĩ bản chất là các tĩnh mạch trực tràng ở phía trên đường lược bị phì đại và xung huyết. Do vậy khi mới hình thành, rất khó nhận biết do búi trĩ luôn nằm trong ống hậu môn (gọi là trĩ nội).

 Phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại
Phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại – Ảnh minh họa

Trái lại, ở bệnh trĩ ngoại, búi trĩ là các đám rối tĩnh mạch phía dưới đường lược nên ngay từ khi mới khởi phát bệnh, búi trĩ ngoại đã nằm ngoài hậu môn dưới dạng những cục thịt mềm có da bao phủ, dễ dàng quan sát bằng mắt và cảm nhận được bằng tay.

Đặc điểm búi trĩ

Những sự khác biệt về tính chất của búi trĩ dẫn đến những triệu chứng bệnh trĩ khác nhau nên người bệnh nếu hiểu được bản chất thì có thể dựa vào những biểu hiện này để phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Búi trĩ nội hình thành ở trên đường lược nên có bề mặt là lớp niêm mạc trực tràng ẩm ướt và không có thần kinh cảm giác nên khi búi trĩ chưa sa xuống thì người bệnh hầu như không đau đớn nhưng lại rất dễ chảy máu khi đi đại tiện. Do đó, bệnh trĩ nội thường gây ra các triệu chứng đại tiện ra rất nhiều máu tươi, hậu môn luôn ẩm ướt do niêm mạc trực tràng không ngừng tiết dịch.

Búi trĩ ngoại nằm ngoài hậu môn và được bao phủ bởi một lớp biểu mô lát tầng nên nếu không bị viêm nhiễm, búi trĩ luôn khô, không dễ chảy máu nhưng lại đặc biệt nhạy cảm với những tiếp xúc bên ngoài.

Tiến trình phát triển bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội ban đầu khó nhận biết nhưng sau đó lại có tiến trình phát triển khá rõ ràng với những biểu hiện quyết liệt ứng với mỗi cấp độ 1 – 2 – 3 – 4 là : chảy máu – búi trĩ nhỏ sa xuống khi đi đại tiện nhưng có thể co lên – búi trĩ sa ra nhiều hơn, kích thước lớn hơn và phải dùng tay đẩy vào – búi trĩ nằm hẳn bên ngoài hậu môn, màu đỏ thẫm hoặc tím, không thể đẩy trở lại bên trong.

Với bệnh trĩ ngoại, tuy trên thực tế không được chia độ như trĩ nội nhưng cũng có những giai đoạn phát triển mà người bệnh có thể căn cứ vào đó để nhận biết. Búi trĩ hình thành ngay bên ngoài lỗ hậu môn được lớp da bao phủ nên không dễ chảy máu như trĩ nội – các búi trĩ phát triển ngày càng to kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo – các búi trĩ bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc mạch – gây ra các triệu chứng sưng đau, viêm nhiễm.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Ngoài việc phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, người bệnh cũng nên tìm hiểu thêm về bệnh trĩ hỗn hợp – một dạng kết hợp của hai loại bệnh trĩ này. Tuy vậy, bệnh trĩ ở trạng thái nào cũng gây rất nhiều rắc rối trong cuộc sống và nguy hại cho sức khỏe nên người bệnh cần nhanh chóng điều trị dứt điểm.

Do những sự khác nhau về tính chất và mức độ nguy hại nên đương nhiên những phương pháp điều trị cũng không thể hoàn toàn giống nhau. Do đó, phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại sẽ có ý nghĩa rất quan trọng để cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ được diễn ra nhanh chóng, đúng cách và đạt hiệu quả cao.

Trên đây là cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh chia sẻ để bạn đọc tham khảo. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn cụ thể!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận