#1. Dấu hiệu của bệnh trĩ - Phát hiện sớm để điều trị kịp thời

#1. Dấu hiệu của bệnh trĩ – Phát hiện sớm để điều trị kịp thời

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (17 votes, average: 4,88 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Bệnh trĩ khi đã nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh trĩ là một cách giúp người mắc bệnh có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh.

BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến, đứng trong các bệnh lý về hậu môn. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị khi bệnh đã rất đau đớn, phức tạp. Người mắc bệnh trĩ thường có tâm lý e ngại khi đi khám chữa nên thường để bệnh diễn biến nặng hơn mới tìm đến các cơ sở y tế.
Bệnh trĩ khi đã nặng sẽ khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Nhiều người do âm thầm chịu đựng nên khi đến cơ sở y tế để khám chữa thì các tổn thương thường đã quá lớn. Vì vậy, các phương pháp điều trị nhỏ, ít xâm lấn không còn tác dụng mà phải áp dụng những phương pháp điều trị lớn, xâm lấn nhiều hơn sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Chính vì thế, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh là một cách giúp người mắc bệnh có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh hơn.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ

Dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp

 Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ
Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ – Ảnh minh họa
 • Đau rát hậu môn: Là biểu hiện đầu tiên và thường gặp . Người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn khi đại tiện, đặc biệt khi bị táo bón hoặc khi bị tiêu chảy. Trong và sau đại tiện cơn đau sẽ kéo dài thêm vài giờ đồng hồ hoặc ở mức độ nặng hiện tượng này có thể kéo dài âm ỉ và dai dẳng.
 • Đại tiện ra máu: Là dấu hiệu thứ hai gặp phải với các biểu hiện như: xuất hiện máu dính trên phân, máu nhỏ giọt hoặc thành tia và đôi khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh. Chảy máu ở những người bệnh trĩ kèm theo táo bón thường gặp khá phổ biến. Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người mà tình trạng đại tiện ra máu với số lượng và tần suất ít nhiều khác nhau. Hiện tượng chảy máu có khi còn xuất hiện khi vận động mạnh, ngồi ở tư thế xổm khi trĩ nội đến độ 3 hoặc 4.
 • Sa búi trĩ: Ban đầu búi trĩ xa xuống rồi có thể tự co lên được (trĩ độ 2). Đến độ 3, trĩ sa xuống không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào mới được. Khi đến trĩ độ 4, trĩ sa hoàn toàn không thể dùng tay nhét vào được nữa. Ở mức độ sa búi trĩ thì phương pháp điều trị duy có thể áp dụng cho trường hợp này là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để chấm dứt tình trạng trĩ.
 • Ngoài các dấu hiệu điển hình trên đây, bệnh trĩ còn xuất hiện các dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, dịch tiết vùng hậu môn… Không phải người mắc bệnh trĩ nào cũng xuất hiện tất cả các triệu chứng trên mà nó còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của bệnh. Có nhiều trường hợp người bệnh chỉ xuất hiện 1-2 triệu chứng, ví dụ như: người bệnh có thể chỉ thấy tình trạng đau rát và sa búi trĩ chứ không thấy hiện tượng bị chảy máu khi đi đại tiện. Hoặc 1 số người chỉ thấy dấu hiệu đau rát và chỉ bị đại tiện ra máu chứ không thấy hiện tượng sa búi trĩ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ ở từng giai đoạn

Dấu hiệu của bệnh trĩ được chia làm 3 giai đoạn: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dấu hiệu để nhận biết đơn giản là quan sát vùng niêm mạc ở ống hậu môn. Cụ thể:

 • Nếu búi trĩ phồng to ở phía trên đường lược đó là trĩ nội.
 • Nếu búi trĩ phồng to ở phía dưới đường lược đó là trĩ ngoại.
 • Trĩ hỗn hợp sẽ là sự kết hợp hai dấu hiệu trên.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại như sau:

 • Chảy máu khi đại tiện: Đây là triệu chứng bệnh trĩ ngoại điển hình , máu chảy ra có thể được nhìn thấy ở phân hoặc giấy vệ sinh. Càng ở giai đoạn muộn, hiện tượng đại tiện ra máu càng rõ ràng do lượng máu chảy ra tăng lên.
 • Sưng tấy, ngứa ngáy hậu môn: Khi bị trĩ ngoại, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng ở hậu môn này.
 • Đau rát hậu môn: Do hậu môn bị sưng tấy nên người bệnh sẽ bị đau mỗi khi đi đại tiện, càng ngày cơn đau càng tăng dần. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải các vấn đề đại tiện bất thường khác chẳng hạn như: đại tiện khó, luôn có cảm giác buồn đại tiện, thấy khó chịu ở hậu môn.
 • Sa trĩ: So với bệnh trĩ nội thì triệu chứng của bệnh trĩ ngoại này rất dễ nhận biết bởi khi búi trĩ ngoại sa ra ngoài, người bệnh hoàn toàn có thể sờ thấy.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Triệu chứng bệnh trĩ nội thông thường không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu do búi trĩ còn nhỏ nên không bị sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, khi mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy những thay đổi bất thường khi đi đại tiện và những bất thường ở hậu môn.

Cụ thể:

 • Đại tiện ra máu: Nếu chú ý quan sát các bạn sẽ thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hoặc dính ở lẫn trong phân. Càng để tình trạng bệnh kéo dài, người bệnh càng phát hiện triệu chứng đại tiện ra máu rõ ràng hơn vì lượng máu chảy ra lúc này không ngừng tăng lên.
 • Đại tiện khó, đau rát, sưng tấy và ngứa hậu môn: Đây là những triệu chứng trĩ nội mà người bệnh cũng sẽ gặp phải. Lâu dần, những triệu chứng này càng rõ ràng và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.
 • Sa trĩ: Bắt đầu trĩ nội độ 2, người bệnh sẽ phải đối mặt với triệu chứng này, tuy nhiên búi trĩ vẫn sẽ tự co lên được. Đến cấp độ 3, người bệnh cần phải dùng tay đẩy búi trĩ lên và chúng sẽ sa hoàn toàn ra ngoài hậu môn khi bệnh bước sang cấp độ 4.
  Các dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì quá trình điều trị bệnh trĩ để dứt điểm sẽ rất nhanh chóng và hiệu quả. Bất cứ lúc nào bạn thấy có 1 trong số các biểu hiện bệnh trĩ trên, hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa thăm khám sớm để chắc chắn mình bị bệnh trĩ hay bất kỳ bệnh nào liên quan đến hậu môn. Trong trường hợp mắc bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn các loại thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả và phù hợp.

Ngoài ra còn nhiều những thông tin quan trọng khác về bệnh trĩ cũng như những bệnh hậu môn tại website: http://benhtrihungthinh.net

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận