#1 Bệnh trĩ nội: Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

#1 Bệnh trĩ nội: Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Bệnh trĩ nội là một dạng phổ biểu hiện phổ biến của bệnh trĩ nói chung. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và kéo theo những biến chứng hết sức nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, nắm được bệnh trĩ nội là gì cũng như những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ là bệnh mãn tính hình thành từ các tĩnh mạch trực tràng – hậu môn bị phình giãn và xung huyết tạo thành các búi trĩ.

Sở dĩ gọi là bệnh trĩ nội là do búi trĩ nội xuất phát từ những đám rối tĩnh mạch nằm phía trên đường lược nên khi mới hình thành, búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn. Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại (búi trĩ xuất phát ở dưới đường lược và luôn được nhìn thấy ở bên ngoài hậu môn).

Tổng quan về bệnh trĩ
Tổng quan về bệnh trĩ – Ảnh minh họa

Bệnh trĩ nội có thể gặp ở bất cứ ai nhưng thường thấy hơn ở tuổi trung niên, người trẻ có thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, nhân viên văn phòng và phụ nữ vừa sinh nở cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nội.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội tuy được đánh giá là khó phát hiện hơn hẳn trĩ ngoại nhưng nó vẫn mang những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội điển hình nên nhìn chung, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ nội như sau:

Đại tiện ra máu

Chảy máu khi đi ngoài là triệu chứng sớm của bệnh trĩ nội. Đây gần như cũng là triệu chứng duy của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Ứng với cấp độ 1 của bệnh trĩ nội, người bệnh thường xuyên đại tiện ra máu với một lượng rất nhỏ dính trên phân và hầu như không có cảm giác đau. Thông thường bệnh nhân thường bỏ qua biểu hiện này do đó bệnh trĩ phát triển đến các cấp độ nặng hơn chỉ trong thời gian ngắn. Theo đó, máu có thể chảy nhỏ giọt hay thành từng dòng, thậm chí có thể bắn thành tia khi bệnh nhân đi đại tiện, khi ngồi xổm, mang vác vật nặng hay khi chỉ đi lại bình thường.

Đại tiện ra máu gây khó chịu cho người bệnh
Đại tiện ra máu gây khó chịu cho người bệnh – Ảnh minh họa

Sa búi trĩ

Đây là dấu hiệu đặc trưng chỉ có ở bệnh trĩ. Búi trĩ nội khi mới hình thành nằm sâu trong ống hậu môn, kích thước nhỏ nên hầu như không thể phát hiện được nếu bệnh nhân không được soi trực tràng. Người bệnh thường chỉ nhận thấy sự xuất hiện của búi trĩ khi bệnh trĩ ở cấp độ 2. Búi trĩ nhỏ bằng hạt đậu, thò ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện rồi nhanh chóng tự co lên. Sau đó, ứng với bệnh trĩ nội độ 3, búi trĩ to hơn nhiều và rất dễ sa ra ngoài, cần phải có tác động ngoại lực để đẩy búi trĩ trở lại bên trong hậu môn. Thâm chí ở mức độ nặng của bệnh trĩ, búi trĩ khi đã sa đến độ 4 thì luôn luôn nằm ngoài hậu môn, không thể đẩy lên, rất dễ bị viêm nhiễm do tiếp xúc với vi khẩn và thường xuyên va chạm với bên ngoài.

Ngứa ngáy hậu môn

Cùng với hai triệu chứng chính của bệnh trĩ nội, bệnh nhân trĩ thường xuyên cảm thấy đại tiện khó khăn do búi trĩ to, chèn ép và cản trở sự di chuyển của phân. Sự cọ xát của phân và búi trĩ không chỉ khiến bệnh nhân đại tiện ra máu mà còn gây cảm giác đau đớn trong hậu môn.

Búi trĩ nội bản chất là các đám rối tĩnh mạch, có bề mặt là lớp niêm mạc trực tràng nên khi sa ra bên ngoài vẫn liên tục tiết dịch khiến hậu môn luôn ở trong trạng thái ẩm ướt và ngứa ngáy do bị bi khuẩn tấn công.

Bệnh trĩ nội có tính chất phức tạp và khó điều trị, dễ tái phát nên bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt. Theo đó, khi phát hiện một trong các triệu trứng bệnh trĩ lặp đi lặp lại, người bệnh cần quan tâm thăm khám để xác định tình trạng và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Những thông tin về bệnh trĩ nội là gì cũng như các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội được trình bày trên đây hi vọng có thể giúp cho bạn đọc kịp thời phát hiện và điều trị bệnh trĩ nội nhanh chóng, hạn chế được các biểu hiện và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại.

Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp xin vui lòng liên hệ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để được các chuyên gia bệnh trĩ tư vấn!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận