#1 Bệnh trĩ nội: Triệu chứng bệnh trĩ nội - Phòng khám bệnh trĩ

#1 Bệnh trĩ nội: Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Bệnh trĩ nội là căn bệnh phổ biến trong nhóm bệnh lý hậu môn – trực tràng. Theo số liệu thống kê của bộ y tế, có khoảng 30 – 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, trong đó phần lớn là bệnh trĩ nội. Đây là căn bệnh khá phức tạp và gây ra rất nhiêu hệ lụy nếu không được điều trị dứt điểm. Do đó, người bệnh càng cần nhận biết được các triệu chứng bệnh trĩ nội để có thể phát hiện và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là bệnh hình thành khi các tĩnh mạch trực tràng chịu áp lực mạnh dẫn đến máu khó lưu thông, tụ lại gây phình giãn tạo thành các búi trĩ. Búi trĩ nội bản chất là một đám rối tĩnh mạch xuất phát từ phía trên đường lược, ban đầu nằm trong ống hậu môn, bề mặt là lớp niêm mạc trực tràng, không có thần kinh cảm giác.

Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh
Triệu chứng bệnh trĩ nội – Ảnh minh họa

Căn cứ vào độ sa của búi trĩ có thể chia trĩ nội ra thành 4 cấp độ với những triệu chứng khác nhau qua mỗi giai đoạn:

Bệnh trĩ nội mức độ 1

Đây là cấp độ nhẹ của bệnh trĩ, khi những triệu chứng bệnh trĩ nội chưa quá trầm trọng, gần như chỉ có đại tiện ra máu là triệu chứng chính. Giai đoạn này máu chảy khá âm thầm, chỉ dính một lượng rất nhỏ trên phân hay trên giấy vệ sinh và thường không kèm theo cảm giác đau nào đáng kể. Người bệnh tuy chưa nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khi soi hậu môn có thể phát hiện ra những búi trĩ với kích thước khác nhau, chạm tay vào thấy lớp niêm mạc mềm và mỏng.

Bệnh trĩ nội mức độ 2

Ở mức độ này, máu chảy thành giọt hay thành dòng khi đi ngoài, gây đau đớn, khó khăn khi đại tiện và gây viêm nhiễm vùng hậu môn. Tuy nhiên biểu hiện rõ ràng chính là người bệnh có thể phát hiện được búi trĩ khi đi đại tiện. Búi trĩ có kích thước khoảng bằng hạt đậu, màu đỏ như cục thịt thừa, sa ra ngoài khi đi cầu nhưng có thể tự co lên được.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội
Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội – Ảnh minh họa

Bệnh trĩ nội độ 3

Búi trĩ gia tăng kích thước và tần suất sa ra ngoài nhiều hơn nên có màu đỏ sẫm, niêm mạc dày và thô hơn, phải dùng tay đẩy trở vào trong hậu môn chứ không thể co lên được, đồng thời máu vẫn thường xuyên chảy với lưu lượng không nhỏ. Bệnh nhân có thể bị sa trĩ ngay cả khi ngồi xổm, khuân vác vật nặng, đi lại bình thường do cơ thắt hậu môn bị suy giảm chức năng.

Thông thường ở cấp độ 3, trĩ nội có khả năng kéo theo trĩ ngoại và liên kết phức tạp với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh cũng như những khó khăn khi điều trị.

Bệnh trĩ nội độ 4

Búi trĩ sa đến độ nặng sẽ rất to và không thể đẩy vào hậu môn được nữa. Do đó thường có hiện tượng thắt nghẹt búi trĩ hay viêm nhiễm và hoại tử do thường xuyên tiết dịch ẩm ướt khiến vi khuấn tấn công lại thường bị cọ xát với bên ngoài.

Qua những triệu chứng của bệnh trĩ qua các giai đoạn trên đây có thể thấy bệnh trĩ nội có hai biểu hiện điển hình và đặc trưng là chảy máu và sa búi trĩ. Tuy nhiên bên cạnh đó bệnh nhân mắc trĩ nội còn thường xuyên có cảm giác đau rát hậu môn khi đi đại tiện do búi trĩ cọ xát với phân. Ngoài ra, hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt  và ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu do búi trĩ không ngừng tiết dịch khiến vi khuẩn tấn công.

Bệnh trĩ nếu không được điều trị đúng cách và triệt để sẽ gây thiếu máu mãn tính, viêm nhiễm hậu môn và kéo theo hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm khác liên quan, trong đó bao gồm cả biến chứng ung thư trực tràng. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng bệnh trĩ nội đầu tiên, người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế những nguy hại về sau.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết của phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận