#1.Táo bón là gì? - Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh

#1.Táo bón là gì? – Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Táo bón là tình trạng hết sức phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải, không những khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện mà còn có thể gây ra những bệnh lí nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu hiện tượng táo bón xảy ra lâu hãy đến phòng khám sớm nhất để kiểm tra. Vậy táo bón là gì và tác động như thế nào đến đời sống và sức khỏe? Bạn đọc có thể tìm hiểu về vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây.

Táo bón là gì, có nguy hiểm không?

Táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng thường xảy ra, liên quan đến những rối loạn về tiêu hóa, với biểu hiện là đi đại tiện rất khó khăn, phân to, cứng và bề mặt thô, khó di chuyển trong đường ruột, người bệnh mót đi đại tiện nhưng không đẩy được phân ra ngoài. Thời gian đại tiện bị kéo dài hoặc lâu ngày mới đi đại tiện một lần.

Bị táo bón là gì?
Bị táo bón là gì? – Ảnh minh họa

Táo bón có thể được chia thành táo bón chức năng và táo bón mãn tính.Táo bón chức năng là loại thường gặp hơn nhưng không gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở hậu môn, dạng táo bón này thường diễn ra trong một thời gian tức thời và có thể tự hết khi ăn uống đúng cách.

Táo bón mãn tính thường được gây ra do thói quen, do nghề nghiệp, ngồi nhiều, ít hoạt động. Phần nhiều do thói quen nhịn đi ngoài từ hồi còn bé hoặc làm việc ở nơi không tiện điều kiện đi ngoài. Lâu dần trực tràng sẽ mất dần phản xạ và áp lực không tống phân đều đặn nữa rất dễ gây bệnh táo bón.

Nguyên nhân của những biểu hiện này là do khả năng co bóp của ruột kém, nhu động ruột hoạt động không hiệu quả do phân quá cứng khi người bệnh ăn ít rau xanh, uống không đủ nước, ăn nhiều thực phẩm không tốt cho tiêu hóa.

Triệu chứng táo bón là gì?

Trong những điều kiện bình thường về chế độ ăn uống, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết những triệu chứng của táo bón thông qua các biểu hiện như đau bụng, ít đi cầu, đi vệ sinh khó khăn.

Triệu chứng chung của táo bón là hơn 3 ngày không đi đại tiện, đi đại tiện dưới 3 lần trong tuần. Thậm chí những trường hợp táo bón nghiêm trọng, có thể một tuần mới đi đại tiện một lần.

Mỗi khi muốn đi đại tiện, người táo bón bị đau bụng từng cơn, đau quằn quại, nổi da gà. Khi đi đại tiện, phân rắn và hay vón thành từng cục, người bệnh cần đẩy phân ra ngoài nên phải rặn rất mạnh đến mức có thể chảy máu hậu môn.

Ở một số người bệnh, còn có triệu chứng là đại tiện rồi mà vẫn còn cảm giác như chưa hết phân, khó chịu, đau bụng và đau hậu môn.

Táo bón không phải bệnh lí mà chỉ là một triệu chứng nhỏ nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lí nguy hiểm.

Hậu quả của táo bón là gì?

Táo bón gây khó khăn khi đi đại tiện là điều hiển nhiên nhưng những hậu quả của táo bón là gì thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, người bệnh không nên chủ quan với táo bón vì có thể phải đối mặt với nhiều mối nguy hại về sức khỏe.

hậu quả của táo bón
táo bón – hậu quả của táo bón

Táo bón gây bệnh trĩ

Do phải rặn nhiều khi đi đại tiện nên những áp lực tác động lên trực tràng tăng lên khiến cho những tĩnh mạch bị sưng phồng, gây cản trở và gián đoạn hồi lưu máu ở tĩnh mạch, hình thành nên những búi trĩ. Bệnh trĩ khiến người bệnh đại tiện ra máu nhiều, đau đớn hậu môn và có thể gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm.

Táo bón gây nứt hậu môn

Cùng với bệnh trĩ thì nứt hậu môn là bệnh hậu môn – trực tràng thường gặp nhất do táo bón gây ra. Phân to và cứng, bề mặt thô, người bệnh rặn mạnh gây nên những tổn thương ống hậu môn, tạo nên những vết rách chảy máu rất đau đớn.

Táo bón gây nhiễm độc cơ thể

Những chất thải trong tiêu hóa cần được thải ra ngoài sớm để không tích tụ độc tố trong cơ thể. Đó là lí do vì sao người bị táo bón có nguy cơ nhiễm độc khi phân không được thải ra khỏi cơ thể. Biểu hiện rõ rệt là da bệnh nhân xạm đi, mọc nhiều mụn, tàng nhang và sắc tố thâm. Đồng thời việc các chất cặn bị hấp thu vào máu gây nguy cơ ung thư nếu không có biện pháp thanh lọc.

Táo bón gây thoát vị thành bụng

Áp lực rặn lớn có thể gây tình trạng ruột non trong xoang bụng bị áp lực đẩy ra ngoài thành bụng. Hiện tượng này là thoát vị thành bụng gây tắc ruột, tạo bướu lồi mất thẩm mĩ, nguy hiểm có thể gây nên hoại tử đường ruột.

Tăng nguy cơ mắc bệnh với người già

Việc rặn mạnh khi đi cầu với người già rất dễ gây nên những vấn đề huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm với người già.

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết cho thắc mắc táo bón là gì cũng như những nguy hại mà nó gây ra. Bạn đọc nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc xin liên hệ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để được các bác sĩ tư vấn!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận