#1.Lòi búi trĩ là do trĩ nội hay trĩ ngoại - Phòng khám bệnh trĩ

#1.Lòi búi trĩ là do trĩ nội hay trĩ ngoại – Phòng khám bệnh trĩ

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (3 votes, average: 4,67 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Lòi búi trĩ hay sa trĩ là hiện tượng đặc trưng chỉ có ở bệnh trĩ, gây ra nhiều đau đớn và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh do hiểu biết chưa đầy đủ nên nhiều người bị bệnh trĩ vẫn không khỏi băn khoăn búi trĩ lòi ra ngoài là do trĩ nội hay trĩ ngoại. Các bác sĩ phòng khám bệnh trĩ sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Lòi búi trĩ là do trĩ nội hay trĩ ngoại

Lòi búi trĩ là hiện tượng gì?

Về bản chất, búi trĩ chính là các đám rối tĩnh mạch bị xung huyết. Qua thời gian, búi trĩ gia tăng cả về trọng lượng và kích thước nên sẽ dẫn dần sa xuống hậu môn khiến người bệnh có hiện tượng búi trĩ lòi ra ngoài.

Lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại
Lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại – Ảnh minh họa

Người bệnh có thể nhận biết các dấu hiệu sa búi trĩ như sau:

  • Ở cấp độ 1, búi trĩ bắt đầu hình thành nên chưa gây ra triệu chứng rõ ràng, người bệnh chỉ có thể phát hiện thấy khi tiến hành nội soi trực tràng. Giai đoạn này rất dễ bị bỏ qua do chỉ có đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh trĩ duy nhất.
  • Khi bệnh trĩ phát triển sang cấp độ 2, dấu hiệu nhận biết rõ ràng hơn, búi trĩ lòi ra ngoài với kích thước bằng hạt ngô ở rìa hậu môn khi người bệnh đi đại tiện nhưng có thể tự co vào trong mà không gây cảm giác đau đớn nào.
  • Bệnh trĩ cấp độ 3, búi trĩ lòi ra ngoài với tần suất cao hơn và không thể tự co lại trong hậu môn nên người bệnh thường phải dùng tay đấy vào trong, búi trĩ tiết dịch ẩm ướt mùi hôi và rất khó chịu.
  • Bệnh trĩ nếu không được phát triển và điều trị sớm, đến cấp độ 4 – cấp độ nặng nhất, búi trĩ lòi ra ngoài thường trực, không thể đẩy hoặc bất cứ sự can thiệp nào để đưa búi trĩ vào trong được. Lúc này tĩnh mạch bị xung huyết nặng, rất dễ xảy ra hiện tượng tắc mạch (do có cục máu đông), viêm nhiễm, lở loét và hoại tử búi trĩ.

Nhận biết được những dấu hiệu bệnh trĩ cũng như phân biệt được hiện tượng lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại, người bệnh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giá trị hơn trong quá trình chẩn đoán, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, hiệu quả.

Lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại

Theo ý kiến các chuyên gia về bệnh hậu môn – trực tràng, ở bệnh trĩ ngoại, búi trĩ luôn nằm ngoài hậu môn ngay từ khi mới hình thành, rất dễ nhận biết nên thông thường khi nói đến hiện tượng búi trĩ lòi ra ngoài nghĩa là đang nói đến bệnh trĩ nội.

Người bệnh nếu không biết lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại có thể dựa vào các dấu hiệu để phân biệt các dạng trĩ như sau:

Búi trĩ nội sa ra từ trong ống hậu môn, bề mặt là niêm mạc trực tràng nên có màu đỏ hồng, luôn ẩm ướt và rất dễ chảy máu, phát triển từ kích thước nhỏ đến lớn, tần suất lòi ra ngoài ngày càng cao hơn, đến cấp độ nặng thì không thể đẩy vào trong được nữa, rất dễ xảy ra viêm nhiễm, lở loét, mùi hôi khó chịu.

Búi trĩ ngoại là các đám rối tĩnh mạch dưới đường lược, xuất hiện bên ngoài hậu môn và được bao phủ bởi một lớp da, bề mặt thường sậm màu, khô ráo và rất hiếm khi chảy máu nếu không va chạm mạnh. Ban đầu có thể thấy búi trĩ dưới dạng các đường ngoằn ngoèo, cảm nhận được bằng tay, ấn vào thấy mềm và sụt, khi buông tay sẻ trở về trạng thái ban đầu. Bệnh trĩ ngoại càng để lâu thì các tĩnh mạch càng bị xung huyết nặng hơn, búi trĩ to hơn và sa xuống nhiều hơn (búi trĩ sa xuống chứ không phải lòi ra từ trong ống hậu môn như bệnh trĩ nội). Khi đó có thể xảy ra hiện tược tắc mạch (cúc máu đông cản trở lưu thông máu trong tĩnh mạch) rất nguy hiểm.

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp thắc mắc lòi búi trĩ do trĩ nội hay trĩ ngoại, bạn đọc nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp về bệnh trĩ xin vui lòng liên hệ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để được các chuyên gia tư vấn chi tiết!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận