#1 Biểu hiện của bệnh rò hậu môn - Phòng khám Hưng Thịnh

#1 Biểu hiện của bệnh rò hậu môn – Phòng khám Hưng Thịnh

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Rò hậu môn là bệnh mãn tính gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lí của người bệnh. Do đó, hiểu biết về những biểu hiện của bệnh rò hậu môn là rất cần thiết để có thể nhận biết sớm và điều trị rò hậu môn kịp thời, đúng cách.

Rò hậu môn: biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là hiện tượng các khe và nhú trong ống hậu môn bị viêm nhiễm dẫn đến tụ mủ ở các tuyến nằm giữa hai cơ thắt. Sau đó, ổ mủ vỡ ra để lại những khoảng trống thông từ trong ống hậu môn ra ngoài gọi là đường rò.

Rò hậu môn được phân loại theo mức độ rò thành rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, nếu dựa theo vị trí lỗ rò có thể kể đến rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò gian cơ thắt và các đường rò đa phát phức tạp.

Bệnh rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn là gì? – Ảnh minh họa

Rò hậu môn không phải là bệnh có thể tự khỏi mà cần đến sự can thiệp để điều trị càng sớm càng tốt, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, cần nhận biết được những biểu hiện của rò hậu môn để kịp thời phát hiện và điều trị.

Những biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn bao gồm hai giai đoạn được phân biệt rất rõ ràng là áp xe hậu mônrò hậu môn, tương ứng với giai đoạn cấp tính và mãn tính của cùng một quá trình bệnh lí.

Giai đoạn áp xe hậu môn

Trong giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh rò hậu môn được biểu thị dưới dạng áp xe hậu môn. Người bệnh có triệu chứng đau nhức hậu môn do hậu môn bị nhiễm trùng, sờ tay vào có thể thấy một hay vài mảng căng cứng.

Thông thường nếu áp xe chảy mủ nhiều thì sẽ dễ nhận biết và người bệnh cũng ít đau đớn hơn do mủ thoát được ra ngoài. Nếu khối áp xe liên tục căng lên nhưng không chảy mủ, người bệnh có dấu hiệu đau và căng tức vùng hậu môn.

 Triệu chứng của bệnh rò hậu môn
Triệu chứng của bệnh rò hậu môn – Ảnh minh họa
Ngoài ra, trong giai đoạn này, bệnh nhân còn có thể có các biểu hiện của bệnh rò hậu môn kèm theo như sốt, vùng hậu môn nóng, ngứa ngáy, da quanh hậu môn bị đổi màu do áp xe.

Giai đoạn rò hậu môn

Khi khối áp xe vỡ ra, mủ thoát ra hết, người bệnh phần nào vơi bớt cảm giác đau căng tức vùng hậu môn nhưng lại thấy xuất hiện vết thương hở thường xuyên chảy dịch vàng đặc và có mùi tanh. Đây là biểu hiện của bệnh rò hậu môn rõ ràng nhất mà người bệnh không thể bỏ qua. Sau vài ngày chảy dịch, lỗ rò có thể khô hơn trong vài ngày nhưng lại nhanh chóng tiết dịch. Đặc biệt có nhiều trường hợp sau khi áp xe đã vỡ và thoát hết mủ nhưng hậu môn người bệnh vẫn hoàn toàn khô ráo, khi ấy bệnh nhân sẽ vô cùng đau đớn.

Bên cạnh những biểu hiện của bệnh rò hậu môn đặc trưng thì trong suốt quá trình bệnh lí, bệnh nhân còn có thể có thêm những mụn nhỏ xuất hiện bên cạnh hậu môn, hậu môn luôn ẩm ướt do ống hậu môn (vị trí lỗ rò trong) bị viêm.

Rò hậu môn không quá khó nhận biết  vì nó luôn có những triệu chứng khá rõ ràng và quyết liệt, người bệnh hoàn toàn có thể nhận ra những biểu hiện của bệnh rò hậu môn từ giai đoạn đầu tiên nếu quan tâm chú ý đến những bất thường tại vùng hậu môn.

Điều trị rò hậu môn

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để điều trị rò hậu môn triệt để vẫn là thực hiện những sự can thiệp ngoại khoa để loại bỏ tổ chức rò. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật rò hậu môn với những ưu điểm và phạm vi áp dụng riêng như: phương pháp mở ngỏ hậu môn, phương pháp chuyển vạt niêm mạc, phẫu thuật cắt khoét đường rò…

Bác sĩ sẽ căn cứ vào những biểu hiện của bệnh rò hậu môn ở bệnh nhân cùng kết quả thăm khám để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh hiện đang áp dụng công nghệ điều trị rò hậu môn bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Phương pháp này ít xâm lấn nên có nhiều ư điểm hơn các phương pháp điều trị truyền thống: ít đau, ít chảy máu, thời gian hồi phục nhanh và không gây ra biến chứng đứt cơ thắt khiến người bệnh đi cầu không tự chủ.

Rò hậu môn càng để lâu càng phức tạp với nhiều đường rò, nhiều lỗ rò, gây ra những bệnh lí khác nên bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân cần quan tâm đúng mức cần thiết đến những biểu hiện của bệnh rò hậu môn để có thể điều trị hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu còn vấn đề nào băn khoăn xin vui lòng liên hệ phòng khám bệnh trĩ khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia hỗ trợ!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận