# Bệnh trĩ nội độ 1 là như thế nào? Benh tri noi do 1

# Bệnh trĩ nội độ 1 là như thế nào?

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (3 votes, average: 4,33 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

Bệnh trĩ là một dạng tổn thương khá phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. So với trĩ ngoại thì bệnh trĩ nội khó nhận biết hơn, là khi bệnh mới bước vào giai đoạn đầu như bệnh trĩ nội độ 1. Do đó, nhận biết được những dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Bệnh trĩ nội độ 1 có những biểu hiện gì?

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội hình thành do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, cụ thể là phía trên đường lược (phân biệt với trĩ ngoại – búi trĩ hình thành dưới đường lược) gây nên hiện tượng xuất huyết tạo thành các búi trĩ.

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn sớm của bệnh trĩ nội, khi búi trĩ mới bắt đầu hình thành, người bệnh không thấy quá nhiều biểu hiện ngoài việc đi đại tiện khó khăn, táo bón, đại tiện ra máu.

Đại tiện ra máu gây khó chịu cho người bệnh
Đại tiện ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ – Ảnh minh họa

Do búi trĩ mới hình thành nên chưa gây cản trở sự di chuyển của phân trong đường ruột, bề mặt búi trĩ là lớp niêm mạc trực tràng, không có thần kinh cảm giác nhưng rất dễ chảy máu. Do đó, người bệnh hầu như không đau đớn trong giai đoạn này. Máu chảy khá kín đáo, khi đi đại tiện chỉ thấy máu dính một chút trên phân hay trên giấy vệ sinh, màu đỏ tươi, không lẫn vào trong phân.

Trĩ nội độ 1 có thể được phát hiện thông qua những bất thường ở hậu môn nhưng do nhiều người e ngại vị trí bệnh nhạy cảm nên không đi khám chữa và bỏ qua giai đoạn tốt để chữa bệnh. Bệnh trĩ nội độ 1 là giai đoạn nhẹ của bệnh trĩ nên không gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh nhưng nếu không được chữa trị, búi trĩ sa ra ngoài gây đau đớn, chảy máu nhiều hơn và gây ra nhiều hệ nghiêm trọng khác về sức khỏe.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 nếu được phát hiện thì việc điều trị khá đơn giản, chưa cần đến những can thiệp ngoại khoa gây đau đớn. Sau khi kiểm tra xác định chính xác tình hình bệnh thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh trĩ nội cho bệnh nhân.

Các loại thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 1 thường ở dạng uống, bôi hay dạng viên đặt hậu môn, được sử dụng kết hợp với nhau nhằm bảo vệ và tăng cường trương lực thành tĩnh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu trong tĩnh mạch để giảm phù nề, từ đó làm co búi trĩ. Đồng thời thuốc có công dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, giảm sưng tấy, giảm đau, cầm máu, hạn chế các triệu chứng bệnh trĩ để không trầm trọng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 1
Bệnh trĩ nội độ 1 – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, để giảm áp lực cho trực tràng, là trong khi đi đại tiện, bệnh nhân thường sẽ được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc nhuận tràng để chống khô và làm mềm phân, giúp phân dễ di chuyển trong đường ruột, không gây thêm những tổn thương ở hậu môn. Tuy nhiên người bệnh không được quá lạm dụng để tránh tác dụng phụ là mất phản xạ đi đại tiện.

Bệnh nhân khi chữa bệnh trĩ nội độ 1 cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, bỏ thuốc hay tùy tiện chẩn đoán và điều trị tại nhà, gây những hậu quả xấu làm gián đoạn quá trình điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân trĩ nội độ 1 thường được bác sĩ khuyên nên thay đổi lối sống cho lành mạnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng, vận động thường xuyên, điều độ, nghỉ ngơi hợp lí… để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh trĩ nôi độ 1 được các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng – phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh chia sẻ để người bệnh tham khảo, nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn chi tiết!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận