#1 Bệnh rò hậu môn là gì? - Điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào?

#1 Bệnh rò hậu môn là gì? – Điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào?

Đánh giá:

Bài viết quá sơ sàiBài viết ít bổ íchBài viết khá hayBài viết rất bổ íchBài viết tuyệt vời (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ:

 “Bệnh rò hậu môn là gì, điều trị như thế nào?” Bạn đọc vui lòng theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây.Bệnh rò hậu môn hay còn được biết đến là bệnh mạch lươn là bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến thứ 2 chỉ sau bệnh trĩ, tuy bản thân là bệnh lành tính và không đe dọa đến tính mạng nhưng những triệu chứng và biến chứng mà nó gây ra lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống, tâm lí và sức khỏe người bệnh.

Bệnh rò hậu môn là gì, điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào?

Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn, là sự nhiễm trùng các khe và nhú trong ống hậu môn, sau đó gây viêm và tụ mủ ở các tuyến nằm giữa hai cơ thắt hậu môn. Khi mủ vỡ và thoát ra ngoài sẽ để lại khoảng trống thông từ trong ống hậu môn ra bên ngoài gây bệnh rò hậu môn. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng nhưng thường gặp hơn cả là ở nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 50.
Rò hậu môn có thể được phân loại thành các dạng chính như rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp hay rò đơn giản, rò trong cơ thắt, rò gian cơ thắt và rò ngoài cơ thắt dựa trên vị trí lỗ rò và tính chất của đường rò.

Nguyên nhân rò hậu môn là gì?

Để có thể điều trị rò hậu môn hiệu quả, cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì bởi ứng với mỗi tác nhân gây ra bệnh sẽ có những phương pháp điều trị phú hợp. Theo ý kiến chuyên gia, bệnh rò hậu môn được gây nên bởi một trong những nguyên nhân sau:
Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ khiến cho vi khuẩn có trong phân và vi khuẩn từ bên ngoài không được loại bỏ, tấn công gây viêm nhiễm tụ mủ hình thành áp xe hậu môn – giai đoạn đầu của bệnh lí rò hậu môn.

 Vệ sinh không sạch sẽ có thể gây nên rò hậu môn
Vệ sinh không sạch sẽ có thể gây nên rò hậu môn – ảnh minh họa

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm kéo dài do tụ khuẩn E. coli, tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn… gây nên những tổn thương kéo dài không chỉ cho niêm mạc hậu môn mà còn có thể hình thành các đường rò ở hậu môn.
Nếu khả năng miễn dịch của cơ thể kém, các tổ chức viêm nhiễm ở hậu môn không những khó lành mà còn trở nên trầm trọng hơn, hình thành các đường rò. Đó là lí do tại sao những người già hệ miễn dịch yếu có tỉ lệ rò hậu môn cao hơn.
Ngoài ra, vi khuẩn lao, xạ khuẩn cũng là những nguyên nhân gây rò hậu môn cần biết.
Việc nắm được những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị rò hậu môn.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn là gì?

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh rò hậu môn là gì cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Trả lời về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng rò hậu môn là một dạng tổn thương mãn tính có viêm nhiễm nên những can thiệp ngoại khoa được cho là cần thiết và quan trọng nhất điều loại bỏ tổ chức rò.
Hiện nay y học đã và đang áp dụng các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn phổ biến như: phẫu thuật mở ngỏ hậu môn, chuyển vạt niêm mạc hậu môn, phẫu thuật khoét đường rò và khâu gian cơ thắt, phương pháp đóng lỗ trong – thắt đường rò (LIFT).
Các phương pháp này có hiệu quả nhưng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng đứt cơ thắt khá cao khiến bệnh nhân đi cầu không tự chủ sau điều trị. Do đó, phương pháp này khi thực hiện cần đến kĩ thuật rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm để có thể thực hiện an toàn mà không gây biến chứng khác cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh rò hậu môn
Phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn – Ảnh minh họa

Vì lí do đó, công nghệ điều trị rò hậu môn bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang được phòng khám đa khoa Hưng Thịnh ưu tiên áp dụng điều trị rò hậu môn. Nhờ ưu điểm ít xâm lấn nên không gây tổn thương lớn, bệnh nhân sẽ ít đau đớn và nhanh phục hồi hơn. Hơn nữa, do không sử dụng dao kéo nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm không xảy ra biến chứng đứt cơ thắt hậu môn.
Những thông tin trên đây đã giải đáp về bệnh rò hậu môn là gì, nguyên nhân cũng như cách điều trị rò hậu môn hiệu quả. Hi vọng có thể hỗ trợ nhiều hơn cho bệnh nhân trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu còn vấn đề nào băn khoăn, xin vui lòng liên hệ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để được các chuyên gia tư vấn!

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

 

- Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386-977-199 và 0977-355-050 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

 

- Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.

Thắc mắc hỏi ngay - lâu ngày khó chữa

Giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trọn đời

Bình luận